การซ้อนทับของกิจกรรมในงานสถาปัตยกรรม

Other Title:
The layer of activity in architecture
Author:
Date:
2012
Publisher:
มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract:
เนื่องด้วยสภาพปัจจุบันการเจริญเติบโตของสภาพสังคมมีการแข่งขันสูง ผู้คนหลั่งไหลเข้าสู่ความเจริญตัวเมืองเพื่อแก่งแย่งกันหาลู่ทางในเชิงธุรกิจ ทุกคนต่างต้องการจับจองพื้นที่ ๆของตัวเองในการทำธุรกิจ ในรูปแบบของพื้นที่ ๆเป็นหลักแหล่งถาวร หรือมีลักษณะของร้านค้าของตัวเอง ส่วนกลุ่มที่ไม่สามารถครอบครองพื้นที่เหล่านั้นได้ที่ต้องอาศัยการเช่าพื้นที่ชั่วคราว หรือร้านค้าแผงลอย อาศัยอยู่ตามพื้นที่สาธารณะเพื่อใช้ในการประกอบธุรกิจ ซึ่งการที่มีร้านค้าเกิดขึ้นแล้วเข้าไปจับจองพื้นที่สาธารณะนี้ ทำให้เกิดการแบ่งพื้นที่ใช้งาน ส่งผลให้พื้นที่ ๆถูกแบ่งเกิดการใช้งานที่ไม่เต็มประสิทธิภาพเกิดการแออัดซ้อนทับของการใช้งานของทั้งสองการใช้งานซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดปัญหาต่าง ๆตามมาในหลายด้าน
วัตถุประสงค์เพื่อที่จะศึกษาประเด็นการคลี่คลายกิจกรรมที่ซ้อนทับกัน ซึ่งเป็นผลที่เกิดจากการใช้งานของพื้นที่ ๆมีความแออัด และการขยายการยึดครองของพื้นที่โดยใช้ประเด็นในเรื่องการซ้อนทับของกิจกรรม มาเป็นต้นเหตุของการปัญหาในงานสถาปัตยกรรม และชุมชนเมืองผ่านกรณีศึกษาบริเวณพื้นที่ปากคลองตลาด ซึ่งพื้นที่บริเวณปากคลองเป็นพื้นที่ ๆมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นในแง่ของกิจกรรมหรือผู้ใช้งาน
แนวความคิดการแก้ปัญหาการซ้อนทับของกิจกรรมในงานสถาปัตยกรรมนั้น เริ่มต้นจากการศึกษาการใช้งานของกลุ่มคนที่สัญจรภายในพื้นที่ปากคลองตลาด มาเป็นเกณฑ์ในการกำหนดทิศทางของการศึกษา และสร้างเครือข่ายของความสัมพันธ์ของกลุ่มคนภายในย่านปากคลองตลาด ซึ่งในปัจจุบันมีสภาพเป็นพื้นที่นี้มีความแออัด และมีความหลากหลายของการใช้งานของผู้คนสูง โดยอาศัยเครื่องมือที่ได้ทำการศึกษาและวิเคราะห์ เพื่อนำมาใช้เป็นวิธีการหรือแนวทางในการแก้ปัญหาและจัดการสภาพพื้นที่ ๆเหล่านั้น การแก้ปัญหานั้นอาจต้องเริ่มต้นจากการทดลองหน่วยในย่อยของพื้นที่เล็ก ๆที่พบปัญหาการซ้อนทับ ในลักษณะหลายๆหน่วยย่อยที่มีความแตกต่างกัน แล้วนำหน่วยย่อย ๆเหล่านี้มาเชื่อมความสัมพันธ์ เพื่อสร้างเป็นโครงข่ายของความสัมพันธ์ของการใช้งาน โดยยังคงอาศัยโครงสร้างของความเป็นตลาดทำให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานพื้นที่ได้อย่างเต็มที่ ตอบสนองสภาพความแออัดของสังคมเมืองที่ขยายตัวขึ้นในทุก ๆวัน Nowadays, people from all around flow into the metropolitan area to seek for thein opportunity in business and some for their new life. The competitive society comes too fast. Many areas are occupied by people who run business in permanently way. Other people who are not lucky need to find a place where they can run their business even in public space. So, the result of the separation and overlapped spaces are the problem of the public spaces that cannot be served directly to its purpose. This situation has brought many unavoidable problems into the future.
This thesis has an objective to study and research for the solution of the overlapped activity that occurred by the high density of population. By using the issue of overlapped activity for the origin of the research in problem in architecture and urban design. Pak-Khlong market area where there is variety of activity and people is used for the case study.
The concept and direction of the solution for architecture problem starts from the study of people and relationship of people to Pak-Khlong market area. At present, Pak-Khlong market has extremely high density and different type of people. The research starts from the micro-scale space study through district-scale and urban-scale by maintain the structure of market with the corroboration of information from the study and analysis. With this solution, the usable space efficiency can be enhanced and question of growing city can be answered.
Type:
Discipline:
สาขาวิชาสถาปัตยกรรม
Collections:
Total Download:
257